เส้นเลือดขอด และการรักษาผ่านหลอดเลือดดำด้วยเลเซอร์

 

ขาของคนเรามีทั้งเส้นเลือดดำและเส้นเลือดแดงหล่อเลี้ยงอยู่ เส้นเลือดแดงมีหน้าที่ส่งออกซิเจนและพลังงานมาให้กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะเวลาเดินหรือยืน ขณะเดียวกันเลือดที่ใช้แล้วก็จะถูกส่งกลับไปฟอกที่ปอดโดยผ่านเส้นเลือดดำ
โรคของเส้นเลือดดำที่พบได้บ่อยที่สุดคือเส้นเลือดขอด ซึ่งมีอาการได้ตั้งแต่เห็นเป็นเส้นเลือดฝอยที่ผิวหนัง จนถึงกลายเป็นหนอนปูดออกมา อาจพบได้ถึงแค่ข้อเท้าขึ้นไปจนถึงเหนือเข่า ส่วนมากแล้วมักจะไม่ค่อยเจ็บ อาจเป็นข้างเดียวหรือ 2 ข้าง แต่เมื่อเป็นมาระยะหนึ่งแล้วจะรู้สึกตึงๆ แน่นๆ จนถึงเจ็บโดยเฉพาะเวลายืนนานๆ บางรายอาจมีอาการเป็นตะคริวบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าเป็นมากอาจเกิดเป็นแผลแตกออกมีเลือดไหล หรือมีแผลที่รักษายาก บางรายอาจพบการอักเสบของเส้นเลือดดำร่วมด้วย

 
เราอาจสังเกตได้ว่าคนที่ต้องยืนทำงานนานๆ  จะเป็นเส้นเลือดขอดกันมาก เช่น พ่อครัว, แม่ครัว, ผู้ที่ต้องยืน, เดินนานนาน และที่พบได้บ่อยอีกกลุ่มคือผู้หญิงหลังคลอดบุตร
 
 
 
สาเหตุเกิดได้จากอะไรบ้าง คำตอบที่เป็นคำตอบยอดฮิตก็คือไม่พบสาเหตุที่แท้จริง แต่เราพบว่าผู้ป่วยที่เป็นเส้นเลือดขอดแบบปานกลางจนถึงรุนแรงมักจะมีความผิดปกติของลิ้นหลอดเลือดดำร่วมด้วย  โดยเฉพาะลิ้นบริเวณต้นขา  ลิ้นมีหน้าที่เปิด – ปิด ไล่เลือดดำให้วิ่งจากขาขึ้นไปฟอกที่ปอด  เมื่อลิ้นเสียก็ทำให้เลือดดำคั่งอยู่ที่ขา โดยเฉพาะบริเวณน่อง, เข่า และเป็นมากเวลาที่เดิน, ยืนนั่นเอง
 
หากมีอาการของเส้นเลือดขอดไม่มาก  ผู้คนส่วนใหญ่มักจะไม่สนใจ  เพราะอาจจะไม่เจ็บและยังดูไม่น่าเกลียด  แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งมีอาการเจ็บหรือโตเป็นหนอนจนน่าเกลียดจึงเริ่มจะมารู้สึกกังวลและอยากรักษา  ซึ่งการรักษานั้นทำได้ไม่ง่ายนัก
 
หากเป็นน้อยอาจใช้วิธีการใส่ถุงน่องชนิดรัดตั้งแต่ข้อเท้าถึงต้นขา และไม่อยู่ในท่ายืนนานๆ  แต่ทั้ง 2 วิธีเป็นสิ่งที่ทำได้ยากโดยเฉพาะถ้าไม่ต้องยืนทำงานและไม่สามารถใส่ถุงน่องรัดได้  การใช้ยาก็ไม่ค่อยช่วยมากนักในรายที่เป็นมาก การรักษาด้วยการฉีดยาเฉพาะจุดที่มีอาการอาจช่วยลดขนาดของเส้นเลือดขอดได้บ้างแต่ก็เพียงชั่วคราว เพราะสาเหตุผิดปกติที่ลิ้นหลอดเลือดดำยังไม่ได้รับการแก้ไข
 
ถ้าอย่างนั้น!  จะมีวิธีใดแก้ไขความผิดปกติของเส้นเลือดขอดได้บ้าง ต้องผ่าตัดหรือเปล่า  
 
 
 
ปัจจุบันจึงมีการค้นหาวิธีการรักษาที่ง่ายกว่าการผ่าตัดแต่ได้ผลค่อนข้างดี คือ การรักษาผ่านหลอดเลือดด้วยเลเซอร์  (EVLT) ซึ่งไม่ใช่การผ่าตัด ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่  อาจไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล หรือกรณีที่โรงพยาบาลกรุงเทพ มักจะให้นอนพักหลังทำ 1 คืน  สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติเมื่อกลับบ้าน
 

วิธีนี้จะใช้หลักการของเลเซอร์ที่ทำให้เส้นเลือดเหี่ยวแฟบลงไป รวมทั้งที่ลิ้นของหลอดเลือดดำด้วย วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ส่วนในประเทศไทยนั้นได้เริ่มทำครั้งแรกที่โรงพยาบาลกรุงเทพตั่งแต่ปี 2547 ผลการรักษาค่อนข้างดี โอกาสกลับเป็นซ้ำต่ำมาก และปลอดภัยแทบจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ

 
 
 
ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ประสิทธิภาพสูงภาวะแทรกซ้อนต่ำ  นอนโรงพยาบาลเพียง 1 คืน 
 
ดาวน์โหลดโบชัวร์การรักษาเส้นเลือดขอดผ่านหลอดเลือด
 
รศ.นพ.คมกริช  ฐานิสโร