เส้นเลือดขอด ปัญหากวนใจสาวๆ

 
เส้นเลือดขอดดูเหมือนจะเป็นปัญหากวนใจ แต่ไม่กวนกายของใครหลายคน เพราะเราจะพบว่าเส้นเลือดฝอยเล็กๆ สีแดงๆ ลักษณะคล้ายใยแมงมุมที่พบตามขา เข่า น่อง หรือข้อเท้า เป็นปัญหารบกวนจิตใจคือ มองลงไปทีไรก็ทำให้รู้สึกถึงความไม่สวยงาม ดูน่ารำคาญ โดยที่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวดหรือทำให้เกิดความปวดเมื่อยเท่าใดนัก
 
 
 
แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเส้นเลือดขอดในบางคนกลับเป็นปัญหารบกวนร่างกายโดยทำให้เกิดอาการหลายๆ อย่างที่ขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเส้นเลือดขอดเป็นกับหลอดเลือดดำขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ จนทำให้มีลักษณะปูดโปนบนผิวหนัง หรือมีลักษณะคล้ายหนอน ปรากฏขึ้นตามขา ตามเข่า หรือน่อง เราอาจจะรู้สึกเมื่อยล้า โดยเฉพาะเวลาที่ต้องยืนนานๆ บางคนเปรียบเทียบความรู้สึกว่า เหมือนขาหนักๆ บ้างอาจรู้สึกขาบวมกว่าอีกข้างหนึ่ง ในบางครั้งอาจมีอาการปวดแปลบๆ บนตำแหน่งของเส้นเลือดขอดก็ได้
 

ไม่มีใครรู้ว่าทำใมเราถึงเป็นเส้นเลือดขอด แค่พบได้บ่อยว่า เราอาจมีเส้นเลือดขอดเหมือนพ่อหรือแม่ของเรา คุณผู้หญิงหลังคลอดบางคนอาจมีเส้นเลือดขอดเกิดขึ้นกระทั่งเมื่อลูกโตแล้วก็ยังไม่หาย

 
โชคดีว่าเส้นเลือดขอดไม่ใช่โรคร้ายแรงหรือรุนแรง เพียงแค่อาจทำให้เกิดการปูดโปน เลือดออกเป็นแผล เป็นผื่นได้ง่าย และบางทีอาการปวดเมื่อยของมันก็รบกวนความสุขสบายในชีวิตประจำวันได้มากๆ เหมือนกัน
 
เส้นเลือดขอดที่เป็นไม่มากอาจใช้วิธีง่ายๆ เช่น การสวมถุงน่องชนิดพิเศษ การทานยา การฉีดยาเฉพาะจุด แต่หากเป็นมากๆ อาจจำเป็นต้องจัดการกับเส้นเลือดดำลึกๆ ภายในที่เป็นปัญหา ซึ่งปัจจุบันก็มีวิธีการที่ง่ายกว่าการผ่าตัดและแทบจะไม่ทำให้เกิดแผลเป็นเลย คือ วิธีการรักษาผ่านหลอดเลือดดำด้วยเลเซอร์
 
นวัตกรรมใหม่ในการรักษาแบบนี้จะช่วยให้เส้นเลือดขอดไม่ใช่เรื่องกวนกาย กวนใจอีกต่อไป
 
 
คลิ๊กดาวน์โหลดบทความที่เคยตีพิมพ์
 
เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ศูนย์หลอดเลือด โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
โดย รศ.นพ.คมกริช  ฐานิสโร