การมีเซ็กส์บ่อยๆช่วยลดมะเร็งต่อมลูกหมากได้จริงหรือ??

 
 
 

          มีหลักฐานไม่มากนักที่บอกว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย เช่นการมีประวัติเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในครอบครัว หรือจะเป็นเรื่องของเชื้อชาติ(Race)ที่พบว่าคนทางตะวันตกจะพบโรคนี้ได้มากกว่า อีกปัจจัยหนึ่งคือการอักเสบของต่อมลูกหมากหรืออวัยวะภายใน เช่น Seminal vesicle อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากก็เป็นได้

 
           นพ.David Samadi จากรพ.Lenox Hill ในนิวยอร์กได้กล่าวถึงเนื้อหาจากผลการวิจัยเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cancer Epidemiology เมื่อเดือนกันยายน 2557 ซึ่งทำการสำรวจในผู้ชาย 3,200 คน แล้วพบข้อสรุปแปลกๆที่ว่า ผู้ชายที่มีคู่หลายคนมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่มีคู่นอนคนเดียว และยังพบว่าคนที่เป็นชายพรมจรรย์ก็มีโอกาสป็นมะเร็งสูงกว่าคนที่มีเพศสัมพันธ์ปกติหรือคนที่แต่งงานแล้ว
 
          นพ. Samadi ได้กล่าวเตือนไว้ว่า เราไม่อาจไปสรุปว่าการมีคู่นอนหลายๆคน หรือการมีพฤติกรรมสำส่อนจะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่เราอาจอธิบายได้ว่าการมีการหลั่งอสุจิบ่อยครั้งทำให้ไม่เกิดการหมักหมม และทำให้โอกาสเกิดการอักเสบติดเชื้อในต่อมลูกหมากลดลง จึงส่งผลให้โอกาสเกิดมะเร็งลดลงตามไปด้วยนั่นเอง
 
รศ.นพ.คมกริช ฐานิสโร 
อุปนายกสมาคมรังสีวิทยาหลอดเลือดและรังสีร่วมรักษาไทย