ไมโครเวฟ เอามารักษามะเร็งได้!!!

 

        เปล่าหรอกครับ ไม่ใช่เครื่องไมโครเวฟที่เราใช้กันในครัว เเต่หมายถึงเครื่องมือเเพทย์ชนิดหนึ่งที่นำพลังงานคลื่นไมโครเวฟเเบบเดียวกับที่เราใช้อุ่นอาหารมาพัฒนาเป็นเข็มขนาดใหญ่ที่เราใช้สอดหรือฝังเข้าไปในก้อนมะเร็งผ่านเเผลเล็กๆขนาด2-3มม.ที่ผิวหนัง โดยอาศัยเครื่องมือที่ทำให้เราเห็นภาพก้อนเนื้อจากภายนอกเช่นเครื่องอัลตร้าซาวด์ หรือ ซีที สเเกน เป็นตัวนำทางให้เราสอดเข็มเข้าไปในอวัยวะที่มีก้อนเนื้อเช่น ตับ ไต ปอด โดยที่ปลายของเข็มมีระบบบที่สามารถปล่อยพลังงานไมโครเวฟที่สร้างความร้อนระดับ 90-100องศา ทำให้ก้อนเนื้อเกิดการเผาไหม้และตายอย่างสมบูรณ์ โดยซากของเนื้อตายภายในอวัยวะก็จะกลายเป็นเเผลเป็น(จริงๆน่าจะเรียกว่าเเผลตายมากกว่า)

 

       วิธีการนี้สามารถนำมาใช้ในการรักษามะเร็งชนิดที่เป็นก้อน(solid) ที่มีขนาดไม่เกิน4-5 ซม. เป็นที่นิยมอย่างเเพร่หลายในการรักษามะเร็งตับ และ มะเร็งปอดเเบบที่ผ่าตัดไม่ได้
ข้อดีอย่างมากคือเเผลเล็กมาก หายไว เจ็บน้อย นอน รพ.แค่คืนเดียว และค่าใช้จ่ายยังไม่สูงเมื่อเทียบกับการผ่าตัดตับเเบบเก่าที่ต้อง เปิดท้อง ตัดทำลายเนื้อตับเป็นปริมาณมากๆ ซึ่งมีความเสี่ยงสูง

 

       ปัจจุบันการรักษามะเร็งโดยการใช้เข็มไมโครเวฟ แพร่หลายมากขึ้นในบ้านเรา แต่ยังมีข้อจำกัดตรงที่เเพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเเพทย์ด้านรังสีร่วมรักษาหรือศัลยกรรมยังมีจำนวนไม่มากนัก

 
 
     เรียบเรียงบทความโดยรศ.นพ.คมกริช ฐานิสโร www.drkomgrit.com