ประสพการณ์ของหมอเกี่ยวกับทุเรียนเทศ..

 
              ต้องยอมรับว่าก่อนนี้ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องทุเรียนเทศเลย   จนกระทั่งมีข่าวที่รายงานคนไข้เกิดอาการไตวายหลายรายจากการกินติดต่อกันเป็นเวลานาน
 
 
             ภาพที่เห็นข้างบนนี้เป็นภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ของตับผู้ป่วยชายอายุ70กว่าปีของผม ไอ้จุดดำๆที่เห็นคือโพรงหรือเนื้อตายที่เกิดขึ้นภายหลังการรักษามะเร็งตับด้วยวิธีการจี้ด้วยความร้อน( RFA) ตั่งเเต่ปีที่เเล้ว ลักษณะที่เห็นในภาพเอกซเรย์ยืนยันได้ชัดเจนว่าไม่มีเนื้อมะเร็งเกิดขึ้นใหม่ในขณะนั้น แต่เเปลกมากที่ค่ามะเร็งที่ทราบจากการเจาะเลือดที่เรียกว่า AFP กลับสูงขึ้นมาจากที่ปกติเมื่อ3เดือนที่เเล้วเป็น 172 ในวันที่มาพบผม ซึ่งเเพทย์ที่ดูเเลผู้ป่วยในโรคนี้ย่อมทราบดีว่าอาจมีโอกาสที่มะเร็งตับกลับมาเป็นซ้ำอีก
 
             ด้วยความแปลกใจจึงได้ทบทวนทุกอย่างกับลูกๆที่ดูแลผู้ป่วยจึงได้พบว่า ลูกสาวซื้อทุเรียนเทศมาให้ผู้ป่วยทานมาเป็นเวลาสองเดือนเเล้ว เเม้ว่าผมจะเป็นหมอที่ไม่ได้เเอนตี้การใช้อาหารเสริมมากนักก็ตาม แต่ในกรณีนี้ผมได้ขอให้ผู้ป่วยได้หยุดทานทุเรียนเทศทันที 
 
             ผมได้นัดให้ผู้ป่วยมาติดตามค่ามะเร็งตับในเลือดใน2เดือนต่อมา ผลการตรวจทำให้ผมเเปลกใจเเต่ก็ดีใจที่ค่ามะเร็งลดลงจาก172 เป็นปกติ (ดูได้จากภาพผลการตรวจในภาพที่สอง) จากเดิมที่คุยกับผู้ป่วยเเละลูกๆว่าถ้าค่ามะเร็งยังสูง อาจจะต้องเเอดมิตเพื่อทำการรักษาด้วยการจี้ด้วยความร้อน อีกครั้งหนึ่ง
ผู้หยุดทานทุเรียนเทศและจะไม่กลับไปทานอีกต่อไป
 
 
               ผมเองไม่มีข้อมูลเเละหลักฐานใดๆที่จะบอกว่าทุเรียนเทศอาจทำให้มะเร็งกลับมาเป็นซ้ำ แต่ข้อสังเกตจากผู้ป่วยรายนี้บอกผมว่า การกินทุเรียนเทศติดต่อกันนานๆอาจส่งผลให้ค่ามะเร็งตับในเลือดของผู้ป่วยสูงขึ้นจนนำไปสู่การรักษาที่ผิดพลาดได้
               ผมจะติดตามผู้ป่วยรายนี้ต่อแล้วจะมาเล่าให้ฟังในโอกาสหน้านะครับ
 
รศ.นพ.คมกริช ฐานิสโร