ลิ่มเลือดที่ขา หลุดไปที่ปอดได้

 
   ลูกชายของรุ่นพี่ท่านหนึ่งก้อเป็นโรคนี้ ซึ่งปกติไม่ค่อยจะเกิดในคนหนุ่มสาว คืนก่อนเกิดเรื่องน้องไม่ดูคอนเสิร์ตกลับบ้านดึกหน่อย เช้ามืดบ่นเหนื่อยเเละหายใจไม่ออก โชคดีส่ง รพ. ได้เร็ว แต่หยุดหายใจไปจนต้อง cpr ปั้มหัวใจในเช้าวันนั้นไปสี่ครั้ง
 
   สาเหตุเพราะเกิดลิ่มเลือดทีขา(ของเหลวกลายเป็นของเเข็ง) วิ่งจากขากลับไปหัวใจแล้วผ่านไปหลอดเลือดขั้วปอด ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนฉับพลัน
 
   ฝรั่งเรียกว่า DVT โรคนี้มักเกิดในคนที่อายุมาก อ้วน มีโรคประจำตัวเรื้อรังเช่นหัวใจ โรคทางสมองไขมันความดัน รวมถึงคนที่มีมะเร็งในตัว อีกกลุ่มคือคนที่ขาบวมจากสาเหตุเส้นเลือดดำหรือเส้นเลือดขอด ที่พบบ่อยอีกกลุ่มคือคนไข้หลังผ่าตัดหรือนอนใน รพ.นานๆ
   คนทั่วไปไม่ค่อยเป็นครับ โอกาสเจอน้อยมาก อาจมีปัจจัยเสริมให้เลือดกลายเป็นลิ่มได้ง่ายเช่นการนั่งหรือนอนในท่าเดิมนานๆ อย่างที่เราได้ยินว่านั่งเครื่องบินไฟลท์ที่บินนานๆอาจเกิดได้บ่อย นั้นก้อจริงครับ
   ทางป้องกันคือเวลาต้องนั่งรถนั่งเครื่องนานๆควรลุกเดินทุก ชม. บริหารขาเเละช่วงล่าง ดื่มน้ำมากๆ หากพบอาการขาหรือน่องบวมตึงข้างเดียวโดยที่ไม่ได้รับอุบัติเหตุมาก่อนซึ่งอาจเป็นอาการเริ่มต้นอย่างหนึ่ง

   ความน่ากลัวของโรคนี้คือการที่ลิ่มเลือดที่ขาหลุดลอยผ่านหลอดเลือดเข้าสู่ปอดทำให้ปอดเกิดปัญหาเเลกเปลี่ยนออกซิเจนไม่ได้ บางรายรุนเเรงจนหยุดหายใจเกิดช็อค จนถึงเสียชีวิตได้
   ดังนั้นหากเรามีอาการเเละความเสี่ยงเเบบที่เล่าข้างต้นจะต้องรีบไปพบเเพทย์อย่ารอจนไม่ทันการณ์

 
 รศ.นพ.คมกริช ฐานิสโร