การรักษามะเร็งด้วยการช้อคด้วยไฟฟ้า IRE

 

 เราใช้พลังงานหลากหลายในการรักษามะเร็งทั้งความร้อน  ความเย็น  เเต่การใช้ไฟฟ้าที่มีความต่างศักดิ์สูงๆหรือโวลท์สูงๆไม่ได้ถูกนำมาใช้จนกระทั่ง10ปีนี้นี่เอง

 
เป็นความบังเอิญจากที่นักวิทยาศาสตร์สังเกตว่าเวลาที่ทำการช้อคไฟฟ้าในระยะเวลาสั้นๆเป็นช่วงๆจะมีผลให้ผนังเซลเปิดออกเป็นการชั่วคราวเเละปิดเองได้ กลับเป็นปกติได้ แต่พบว่าปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเฉพาะกับเซลปกติ แต่ไม่ได้เกิดขึ้นกับเซลมะเร็ง เพราะเซลเหล่านี้สูญเสียคุณสมบัติที่ดีของผนังหุ้มเซล ทำให้เมื่อถูกช้อคด้วยไฟฟ้าจะเกิดการตายของเซลอย่างถาวร

 
หลักการนี้เราเรียกว่า IRE (irreversible electroporation)
 
 
ต่อมาจึงมีการประยุกต์มาใช้ทางการเเพทย์โดยการใช้เข็มเเทงผ่านผิวหนังที่เรียกว่า Nanoknife เข้าไปในก้อนเนื้อร้ายเเล้วทำการช้อคไฟฟ้า ซึ่งจะส่งผลให้เซลมะเร็งตาย เเต่เซลปกติยังอยู่รอดได้ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์นำมาประยุกต์ในการรักษาโรคมะเร็งตับ ตับอ่อน ต่อมลูกหมาก ปอด และ มดลูก แต่สามารถใช้ได้กับมะเร็งในบางระยะและใช้เพื่อเป็นทางเลือกจากวิธีการหลักเช่นการผ่าตัด การฉายรังสี หรือการจี้ด้วยความร้อนเท่านั้น
 
อย่างไรก็ตามเครื่องเเละอุปกรณ์ยังมีราคาสูง ทั่วโลกจึงยังมีการใช้ไม่เเพร่หลายนัก ในประเทศไทยมีเฉพาะที่ รพ.ศิริราช เท่านั้น
 
รศ.นพ.คมกริช  ฐานิสโร