ทำไมคนไข้มะเร็งตับส่วนใหญ่จึงผ่าตัดไม่ได้?

 

สภาพตับของคนไข้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่เรียกว่าตับแข็ง ซึ่งสาเหตุเกิดจากการอักเสบของเซลล์ตับมาเป็นระยะเวลานานนาน โดยมากอาจจะเกิดจากไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือซี หากเป็นสมัยก่อนก็อาจจะเกิดจากการดื่มเหล้าติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ตับแข็งที่ว่านี้จะทำให้การทำงานของตับบกพร่องในหลายๆด้าน เรียกว่าตับเหี่ยวและไม่มีคุณภาพ ดังนั้นหากเราสูญเสียเนื้อตับ เพิ่มเติมมากกว่านี้ก็อาจจะส่งผลให้การทำงานของตับยิ่งแย่ลงไปอีก หรืออาจจะถึงขนาดตับวายเลยก็ได้

 
 

การผ่าตัดในปัจจุบันแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากมายแต่การผ่าตัดส่วนใหญ่ก็ยังจะต้องมีการตัดเนื้อตัดออกเป็นปริมาณมากอย่างน้อยก็ 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณเนื้อตับทั้งหมด หากการผ่าตัดนั้นทำในตับที่ปกติก็ยังต้องมีความระมัดระวังยิ่งหากไปทำในตับที่เป็นตับแข็งสภาพตับไม่ดีแล้วโอกาสเกิดภาวะตับวายหลังจากการผ่าตัดจึงมีสูงมาก

ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือมะเร็งตับในเบื้องต้นที่เราตรวจอาจจะพบเพียงแค่จุดสองจุดแต่เมื่อผ่าตัดเข้าไปแล้วความเป็นจริงคืออาจจะมีมะเร็งกระจายอยู่มากกว่าที่เข้าใจดังนั้นการผ่าตัดจึงไม่สามารถทำได้อย่างที่วางแผนไว้

แต่ก็ยังโชคดีที่การรักษามะเร็งตับในปัจจุบันนั้นมีวิธีการที่ไม่ต้องผ่าตัดอยู่หลายวิธี ทั้งวิธีการจี้ด้วยความร้อนความเย็น หรือจี้ไฟฟ้า การรักษาโดยการฉีดยาผ่านเส้นเลือดแดงของตับการใช้รังสี การใช้กัมมันตภาพรังสี เป็นต้น (ท่านสามารถหาอ่านได้ในบทความก่อนหน้านี้)

 
รศ.นพ.คมกริช ฐานิสโร